alt='Bệnh viêm gan B có lây hay không?'
Bệnh viêm gan B có lây hay không? Bệnh viêm gan B có lây hay không?

Bệnh viêm gan B có lây hay không?

HỎI:

Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi là em vừa mới sinh con xong, em mang cho về bên nhà chồng cho tiện đường ông bà chăm sóc cháu. Tuy nhiên ở bên nhà chồng em lại có người mắc bệnh viêm bệnh viêm gan B khiến em rất lo lắng là không biết bệnh viêm gan B có lây hay không? Mong được nhận lời giải đáp của các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã. Em chân thành cảm ơn.

Minh Nguyệt – Nam Định

TRẢ LỜI:

Chào bạn! Viêm gan B là bệnh gây ra bởi virus làm tổn thương ở gan. Người trưởng thành mắc viêm gan B thường qua khỏi. Hầu hết trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B trong thời kỳ sơ sinh thường trở thành người mang thể viêm gan mãn tính. Trẻ mang virus nhiều năm và có thể lây truyền sang người khác. Bệnh viêm gan B rất có thể lây từ người sang người, dưới đây là các con đường lây truyền thông thường của bệnh.

Bệnh viêm gan B lây qua đường tình dục

BỆNH VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO?

  • Lây qua đường máu và các sản phẩm chế từ máu bị nhiễm virus: người bị nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như phẫu thuật, truyền máu, các chế phẩm qua máu, tiêm chích ma tuý... Bên cạnh đó trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng lây truyền virus viêm gan B như dùng chung đồ với bệnh nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, lây qua vết trầy sướt; xăm môi, xăm người, xăm mắt, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,...
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Khi mẹ bầu mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang cho con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bầu bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh viêm gan B cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.
  • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua con đường tình dục cùng giới hoặc khác giới khi không dùng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN B?

  • Đối với những người chưa có miễn dịch với viêm gan B thì cần tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt.
  • Đối với những trường hợp người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu ngay lập tức để chống lại virus viêm gan B.
  • Với những người bệnh viêm gan B mạn tính cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa khám định kỳ từ 3-6 tháng một lần để các bác sĩ kịp thời khám và theo dõi tiến triển của bệnh.
  • Đối với các cặp vợ chồng sắp cưới, đang có ý định kết hôn thì nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

>> Mời xem thêm: Chữa viêm gan B bằng cây chó đẻ

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

 

 

Tags : viêm gan B