alt='Bệnh viêm gan C có chữa được dứt điểm không?'
Bệnh viêm gan C có chữa được dứt điểm không? Bệnh viêm gan C có chữa được dứt điểm không?

Bệnh viêm gan C có chữa được dứt điểm không?

“Có sức khỏe là có tất cả” sức khỏe của con người là rất quan trọng, bạn phải luôn chú ý quan tâm đến bản thân, theo dõi sức khoẻ định kỳ. Đã có nhiều trường hợp một người khỏe mạnh đi khám bệnh và phát hiện mình bị mắc viêm gan C. Hẳn là họ sẽ cảm thấy rất lo lắng, một phần vì họ đang mang trong mình một căn bệnh, một phần là vì họ không hiểu rõ về bệnh viêm gan C, không biết là nó có nguy hiểm hay không và phải chữa trị như thế nào.

HỎI

Chào bác sĩ,

Em được chẩn đoán viêm gan C. Em không biết nhiều về căn bệnh này nên đã lên mạng tìm hiểu và được biết viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan  do đó em rất lo lắng. Các bác sĩ có thể trả lời giúp em bệnh viêm gan C có chữa được không ạ? Em xin cảm ơn. (Mạnh – Đống Đa)

TRẢ LỜI       

Chào bạn Mạnh,

Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải virus viêm gan C.

Viêm gan C là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới bên cạnh viêm gan B. Nhưng tại Việt Nam, vẫn có nhiều người không có những hiểu biết nhất định về bệnh, chỉ đến khi nhiễm virus mới đi tìm hiểu.

Viêm gan C là một trong những căn bệnh phố biến liên quan đến gan

Điều trị viêm gan C gặp khó khăn do bệnh nhân rất ít có những triệu chứng lâm sàng biểu hiện ra bên ngoài. Một số người ở giai đoạn cấp tính có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, ho… và người bệnh chủ quan cho đây là bệnh cảm cúm. Những bệnh nhân viêm gan C giai đoạn mãn tính sẽ hầu như không có dấu hiệu gì. Bệnh sẽ phát triển âm thầm và hủy hoại lá gan cũng như sức khỏe của bệnh nhân một cách ngấm ngầm.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C nhưng những tiến bộ của y học hiện đại đã tìm ra thuốc điều trị viêm gan C với tỷ lệ thành công khá cao, do đó bạn Mạnh có thể hoàn toàn yên tâm là sẽ không phải chung sống với virus cả đời.

Thuốc chữa viêm gan C là một loại protein do cơ thể sinh ra nhằm chống lại sự tấn công của virus. Đối với bệnh nhân trong giai đoạn mãn tính, cơ thể họ sẽ không có khả năng sản xuất đủ số lượng chống chọi với virus. Sử dụng loại thuốc này sẽ giúp cơ thể cung cấp đủ lượng Interferon cần thiết nhằm tiêu diệt virus viêm gan C. Đây là dạng thuốc tiêm dưới da.

Một số loại thuốc khác là thuốc có viên nén hoặc viên nang.  Thuốc này có tác dụng chống lại sự phát triển của virus bởi ức chế sự sản sinh của virus qua đó tạo điều kiện hỗ trợ hệ miễn dịch tiêu diệt và đào thải virus ra khỏi cơ thể.

Sự  kết hợp của hai loại thuốc trên có thể điều trị viêm gan C khỏi từ 50% đến 70% trường hợp, tỷ lệ tái phát sau khỏi bệnh hàng năm là nhỏ hơn 5%. Tuy nhiên, khi dùng hai loại thuốc này, bệnh nhân sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc…

Các bệnh nhân lưu ý rằng bệnh viêm gan C nên được điều trị sớm vì nếu để càng lâu thì tế bào gan càng bị hủy hoại và tỷ lệ thành công cũng giảm xuống.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Tags :