alt='Có phải cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan B rất hiệu quả?'
Có phải cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan B rất hiệu quả? Có phải cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan B rất hiệu quả?

Có phải cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan B rất hiệu quả?

Cà gai leo là một loại thảo dược được ông cha ta sử dụng rất lâu đời trong y học dùng để giải rượu và chữa bệnh gan. Mới đây có nhiều công bố cho rằng cà gai leo chữa bệnh viêm gan b rất hiệu quả. Thực hư chuyện này ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Xem thêm: cách chữa viêm gan b bằng cây chó đẻ

CÀ GAI LEO VÀ NHỮNG PHÂN TÍCH CỦA CHUYÊN GIA

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Chất Glycoalcaloid trong cây cà gai leo có vai trò ức chế sự sao chép và làm âm tính siêu vi khuẩn viêm gan B. Theo chủ đề cấp nhà nước “phân tích thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự tăng trưởng của xơ gan” do tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai cùng đồng nghiệp tiến hành thực hiện, ước tính hơn hai tỷ người trên khắp năm châu bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), khoảng 350-400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Khoảng 25-40% số người bị nhiễm HBV mạn tính chết sớm vì xơ gan hoặc ung thư gan. Việt Nam là 1 trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan siêu vi B cao, gần 10 triệu người mang HBsAg.

Cà gai leo là một loại thảo dược được ông cha ta sử dụng rất lâu đời trong y học 

Việc tiêm phòng vắc xin hiện được coi là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy vậy với những người đã mắc bệnh, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, việc chữa trị trở nên nan giải. Theo hướng dẫn từ Hiệp hội tìm hiểu bệnh gan Mỹ (AASLD) 4 năm trước, mục tiêu cuối cùng căn bản của chữa trị là kìm hãm sự sinh sôi của virus viêm gan B và đẩy lùi bệnh gan.

Mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn xơ gan, suy gan và ung thư gan. đối với bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mạn tính thể hoạt động (khoảng 25%) thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất. Những thuốc này thường rất đắt tiền, cần phải sử dụng trong thời gian dài để duy trì sự ức chế siêu vi, hiệu quả cũng chỉ đạt 30-40% và khi ngừng thuốc có thể có khả năng tái phát bệnh. Những thuốc này lại thườnghay gây tác dụng phụ không mong muốn.

HOẠT CHẤT TRONG CÂY CÀ GAI LEO CÓ CÔNG DỤNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Khảo sát của nhóm tiến sĩ Minh Khai cho chúng ta thấy những nhà công nghệ đã phát hiện ra hoạt chất mới trong cây cà gai leo  có chức năng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự tăng trưởng xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô phỏng theo hình khối thực nghiệm sinh vật.

Hoạt chất này được thí nghiệm trên người bệnh tự nguyện, không có tác dụng phụ, được Bộ Y tế chấp thuận đánh giá lâm sàng. Trong thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả điều trị trên bệnh nhân viêm gan B thể hoạt động cho thấy rằng có kết quả khả quan.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng trong khoảng thời gian 3 tháng đối với 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính hoạt động tại 3 cơ sở Viện Quân Y 103, bệnh viện y tế TW quân đội 108, Viện Quân Y 354 thường chỉ cho kết quả tốt, phù hợp với kết quả thu được ở giai đoạn 2. Giai đoạn 3 cho thấy rằng thuốc có vai trò ức chế sự nhân lên của HBV sau hai tháng điều trị. Đề tài cũng nghiên cứu hoàn chỉnh tiến trình chiết xuất, bào chế tác ra sản phẩm hàng hóa dạng bao phim và được Viện Kiểm nghiệm Bộ Y tế thẩm định.

Bên cạnh việc giúp điều trị bệnh viêm gan B, cà gai leo còn có công dụng giải rượu mạnh. Trước khi uống rượu, người ta nhấm rễ cà gai leo sẽ lâu bị say, khi say chỉ phải uống nước sắc sẽ chóng tỉnh rượu. Thử nghiệm ngâm cà gai leo với cồn cho thấy rằng chỉ sau một đêm, lượng lớn cồn bị phá hủy hiện chưa rõ nguyên nhân.

Dù biết rằng cà gai leo là một loại thuốc quý hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị đẩy lùi viêm gan b nhưng người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.