alt='Hai giai đoạn của bệnh viêm gan B'
Hai giai đoạn của bệnh viêm gan B Hai giai đoạn của bệnh viêm gan B

Hai giai đoạn của bệnh viêm gan B

Viêm gan B chia là hai giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Theo các thống kê, hiện nay có hơn 1 triệu người chết mỗi năm vì các biến chứng do viêm gan B mãn tính như xơ gan mất bù, ung thư tế bào gan. Việt Nam được xếp vào khu vực có sự lưu hành cao của loại virus viêm gan nguy hiểm này.

VIÊM GAN B GIAI ĐOẠN CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

  • Viêm gan B giai đoạn cấp tính

Bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính là giai đoạn mà virus viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn (khoảng dưới 6 tháng) và quan trọng nhất là bệnh có thể chữa trị được dứt điểm nếu có phương pháp điều trị bệnh viêm gan B thích hợp ở giai đoạn này.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính thường không rõ nét. Người bệnh ở giai đoạn này thường có triệu chứng: chán ăn và mệt mỏi do suy giảm chức năng gan kéo theo sự suy giảm chức năng của hệ thống tiêu hóa … Bên cạnh đó còn có một số các triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, cảm cúm và đau nhức ở vùng gan hay có thể bị nhức khớp. Tuy nhiên, những dấu hiệu này rất có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn với những căn bệnh khác như ngộ độc thực phẩm hay cảm cúm.

  • Viêm gan B mãn tính

Nếu viêm gan B cấp tính, virus tồn tại trong cơ thể người với thời gian ngắn thì viêm gan B mãn tính có thời gian tồn tại của virus trong cơ thể người lớn hơn 6 tháng. Phần lớn bệnh nhân viêm gan B mãn tính không có bất cứ một triệu chứng gì đặc biệt hoặc có thì cũng rất mơ hồ và bệnh nhân cũng sẽ không thể biết được cho đến khi đi làm các xét nghiệm viêm gan B. Tuy nhiên, nếu người bệnh chú ý một chút tới những thay đổi nhỏ của cơ thể vẫn có thể phát hiện bệnh sớm.

Một số những triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân viêm gan B giai đoạn mãn tính là:

Chức năng gan suy giảm: virus viêm gan B tấn công làm các tế bào gan tổn thương dẫn đến chức năng gan suy giảm, cơ thể bệnh nhân mệt mỏi.

Hai giai đoạn của bệnh viêm gan B

Mệt mỏi là dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa: bệnh nhân viêm gan B mãn tính có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy do chức năng gan suy giảm kéo theo những ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Biểu hiện ngoài da có thể thấy là càng da, vàng mắt. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã ở giai đoạn vàng da, vàng mắt rồi thì bệnh tình đã tương đối nặn và cần phải điều trị ngay nếu không sẽ có những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Viêm gan B nếu được phát hiện sớm không những sẽ giúp việc điều trị viêm gan siêu vi B trở nên dễ dàng hơn với hiệu quả cao hơn mà còn hạn chế việc lây lan loại virus nguy hiểm này sang cộng đồng.

>> Mời xem thêm: Khám và điều trị viêm gan B ở đâu

Tags :