alt='Món cháo dành cho người gan bị tổn thương'
Món cháo dành cho người gan bị tổn thương Món cháo dành cho người gan bị tổn thương

Món cháo dành cho người gan bị tổn thương

Gan có rất nhiều chức năng quan trọng nhưng chủ yếu là hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Do vậy khí ở gan không thuận sẽ làm cho quá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể của bạn bị rối loạn, tính tình dễ trở nên dễ nổi nóng, cáu gắt, nóng nảy hay đau tức ngực, và có tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Đó có thể còn được coi là gan bị tổn thương. Để khắc phục tình trạng trên, các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã xin giới thiệu một số món cháo dành cho người gan bị tổn thương và có ích cho gan theo kinh nghiệm dân gian có thể giúp tự điều chỉnh trong cơ thể.

 

MÓN CHÁO DÀNH CHO NGƯỜI GAN BỊ TỔN THƯƠNG

  • Cháo rau cần

Chuẩn bị: Rau cần 150g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn.

Cách nấu: Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước. Sau đó dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho lượng muối ăn vừa đủ. Những người bị nhiệt nóng gây ra tình trạng đau đầu, hoa mắt chóng mặt ăn cháo rau cần thường xuyên có tác dụng dưỡng gan, giảm huyết áp.

Cháo rau chân vịt có ích cho người mắc bệnh viêm gan B

  • Cháo rau chân vịt

Chuẩn bị: Rau chân vịt 250g, gạo tẻ 250g, lượng vừa đủ muối ăn.

Cách nấu: Rửa sạch rau chân vịt, chần rau qua nước sôi, cắt khúc. Cho gạo tẻ vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, tiếp đó cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ dùng. Món cháo này có công dụng tốt cho gan, hỗ trợ chữa bệnh tương đối tốt đối với các bệnh thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, tiểu đường.

  • Cháo hoa cúc

Chuẩn bị: Hoa cúc 15g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn.

Cách nấu: Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi với lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun nồi với lửa to, khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Món cháo này có công dụng hạ nhiệt gan, giảm huyết áp, tán phong nhiệt, thích hợp với người bị các chứng đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp…

  • Cháo hoa hồng

Chuẩn bị: Hoa hồng trắng 5g, gạo tẻ 80g.

Cách nấu: Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho hoa hồng trắng vào đun sôi trong 2-3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, người bệnh nên ăn liên tục 3-5 ngày. Hoa hồng tính bình, có tác dụng dưỡng gan, điều khí, kích thích tạo cảm giác muốn ăn.

  • Cháo dâu tằm

Chuẩn bị: Dâu tằm tươi 60g, gạo tẻ 60g, lượng vừa đủ đường phèn.

Cách nấu: Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ, sau đó cho đường phèn vào và có thể dùng được. Món cháo này dưỡng huyết, làm sáng mắt, bổ gan âm, thích hợp với các chứng chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, hay nằm mơ, ù tai, đau mỏi eo… do suy gan thận gây ra.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

 

Tags : viêm gan B