alt='Nguyên nhân gây tăng men gan'
Nguyên nhân gây tăng men gan Nguyên nhân gây tăng men gan

Nguyên nhân gây tăng men gan

Men gan càng tăng cao sẽ càng cho thấy mức độ các tế bào gan bị ảnh hưởng, tình trạng gan bị suy giảm càng lớn. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khiến cho men gan tăng và phụ thuộc vào nguyên nhân đó sẽ cho thấy mức nghiêm trọng của căn bệnh này.

NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG MEN GAN

  • Tăng men gan do rượu bia

Nguyên nhân gây nên tình trạng tăng men gan thường gặp nhất là do tác dụng của rượu bia. Bởi trong rượu có chứa chất cồn gây độc hại cho gan, phá hủy các tế bào gan nên làm cho men gan tăng lên đáng kể. Với những người nghiện rượu thường có men gan cao, đặc biệt là lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương do rượu thì loại men AST thường cao từ 2 -10 lần trong khi đó loại ALT sẽ tăng ít.

Rượu gây nên tình trạng men gan cao

  • Tăng men gan do viêm gan

Nguyên nhân tăng men gan do mắc bệnh viêm gan, viêm túi mật là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất và phổ biến nhất. Đặc biệt là viêm gan do virus là đáng sợ nhất như bệnh viêm gan A, B, C, D, E sẽ làm men gan tăng một cách đột biến

  • Tăng men gan do bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét cũng là một yếu tố gây tăng men gan, viêm gan. Vì ký sinh trùng gây nên bệnh sốt rét có thể sẽ tấn công tế bào gan, thận khiến các tế bào này bị tổn thương và có thể sẽ chuyển thành bệnh sốt rét nguy hiểm hơn.

  • Tăng men gan do bệnh đường mật

Các bệnh về đường mật như bệnh viêm đường mật, sỏi, viêm túi mật, teo mật bẩm sinh hoặc áp xe gan cũng sẽ gây ra tình trạng tăng men gan.

  • Nguyên nhân do bệnh lý khác

Ngoài ra, tăng men gan cũng có thể xuất hiện do nhiều bệnh lý khác nhau, là bệnh lý xuất phát từ gan hoặc từ bộ phận khác trên ở cơ thể như bệnh viêm gan tự miễn, bệnh tự miễn ở ruột non hay do bệnh ứ sắt… Hoặc là, nếu sử dụng thuốc tây y trong điều trị một số căn bệnh nào đó cũng có thể gây nên các tác dụng phụ ảnh hưởng đến chuyển hóa của gan, ngộ độc gan, bệnh viêm gan cấp tính…Cũng sẽ làm cho men gan tăng cao.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Tags : viêm gan B