alt='Nỗi sợ hãi về kiến ba khoang'
Nỗi sợ hãi về kiến ba khoang Nỗi sợ hãi về kiến ba khoang

Nỗi sợ hãi về kiến ba khoang

Chắc hẳn người dân nhiều vùng trong cả nước đã không xa lạ gì với khái niệm kiến ba khoang. Đây là 1 loài côn trùng có thể gây viêm loét da khi tiếp xúc nọc độc của chúng lên da con người. Vẫn biết rằng kiến ba khoang nguy hiểm, và cụ thể nó gây nên những tác hại gì cho cơ thể chúng ta? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

SƠ LƯỢC VỀ KIẾN BA KHOANG

Loại kiến này có thân hình đặc biệt và rất dễ nhận biết. Chúng có thân hình thon, dài như 1 hạt thóc, bụng thon nhọn màu đen và có cánh bay. Trung bình chiều dài của 1 con kiến ba khoang từ 1-1,5cm, rộng 2-3cm.

Kiến ba khoang có nhiều màu sắc, nhưng chủ yếu vẫn là màu đỏ và đen. Bởi vậy mà nhiều nơi còn gọi chúng bằng những tên khác như: kiến hoang, kiến kim, kiến gạo, kiến nhột,…

Loài kiến này có 3 đôi chân, bụng chia thành nhiều đốt, chạy và bay rất nhanh.

Hình ảnh kiến ba khoang

Hình ảnh kiến ba khoang

Bình thường bụng kiến ba khoang thon dài, tuy nhiên khi xuất hiện những biểu hiện lạ phần bụng của kiến ba khoang sẽ tăng dần kích thước và sẽ có những dấu hiệu phản ứng như với bọ cạp đó chính là lúc kiến ba khoang đốt.

TÁC HẠI CỦA KIẾN BA KHOANG VỚI CON NGƯỜI

Lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da.

Đặc biệt, Pederin sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, điều này sẽ khiến vùng da bị tổn thương lanh nhanh và rộng hơn. Thêm nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da, khiến mức độ tổn thương thêm nặng.

Kiến ba khoang tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng con người, nhưng lại gây tổn thương trên da với số lượng lớn gây đau rát. Ở những vùng da mềm, da sẽ bị tổn thương nặng và lan rộng hơn. Triệu chứng lúc đầu sẽ là phồng rộp da, sau 12-36 giờ, người bệnh có thể bị nổi mụn nước. Nếu không được bôi thuốc và chữa trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ tiến triển thành lở loét, những tổn thương sẽ có dạng đường thẳng dài, hay hình chữ Y, ...(tùy theo cách chúng ta giết chúng khi bị cắn).

Bệnh nhân bị viêm da có thể dạng giống như da bị tổn thương do bệnh Zona. Vết phồng thường xuất hiện sau 1 ngày khi dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Nếu điều trị muộn, tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết. Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ ngứa, gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Thống kê tỷ lệ % tác hại khi người dân tiếp xúc với kiến ba khoang

Theo thống kê, có tới 70% số dân chung cư có tiếp xúc với loại côn trùng này. Ngay sau khi tiếp xúc, bệnh nhân sẽ thấy ngứa, rát, nóng bỏng. Từ 6-12h trở đi sẽ có các đám, vết màu đỏ, thành vệt và có viền rõ rệt, có vệt sẽ biến sắc thành màu tím hồng. Từ 1-3 ngày trở đi các mụn nước sẽ xuất hiện và bọng mủ.

Vết cắn do kiến ba khoang

Vết cắn do kiến ba khoang

BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI BỊ KIẾN BA KHOANG CẮN

Khi không may bị kiến ba khoang cắn, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh làm tổn thương lan rộng:

Loại bỏ chúng ra, không dùng tay trần để bắt, miết, giết.

Nếu bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da mình thì cần rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố bằng xà phòng.

Lưu ý:

Tuyệt đối không được chà xát hay làm vây bẩn độc tố ra các vùng da khác sẽ khiến tổn thương lan tỏa. Khi da bị tổn thương, lở loét, có thể rửa bằng thuốc tím (KMnO4), thuốc xanh Metylen lên vùng da, thuốc kem bôi có chứa corticosteroids như: Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone.

Khi thấy xuất hiện bội nhiễm bóng nước trên da, người bệnh có thể sử dụng kháng sinh, không được gãi mạnh ngay cả khi thấy ngứa.

Nhưng tốt nhất là đến ngay Trạm y tế hoặc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội khoa Da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng, kịp thời.

Với những lưu ý về tác hại của kiến ba khoang trên đây, mong rằng bạn đã trang bị cho bản thân những kiến thức để phòng chống, cũng như biện pháp xử lý khi không may bị kiến cắn. Mọi thắc mắc xin liên hệ về Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 024 37 181 999 để được tư vấn cụ thể hơn.

Tags : viêm gan B