alt='Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất như thế nào?'
Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất như thế nào? Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất như thế nào?

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất như thế nào?

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất theo quy định của bộ y tế giúp người bệnh có thể giảm thiểu được tối đa những bất cập mà phương pháp cũ chưa có được. Giúp người bệnh hạn chế được thời gian điều trị bệnh, tiết kiệm được chi phí cũng như có thể hạn chế nguy cơ kháng thuốc ở bệnh nhân viêm gan C, sử dụng phác đồ mới này cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan C và không gây rả ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất áp dụng như thế nào?

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MỚI NHẤT

Từ khoảng trước 2015 đối với những bệnh nhân viêm gan C mãn tính thì việc điều trị bệnh chủ yếu dựa trên việc áp dụng phác đồ điều trị là dùng Interferon và Ribavirin, tuy nhiên phác đồ điều trị viêm gan C cũ này thường có thời gian điều trị trong nhiều ngày, đặc biệt có những bệnh nhân phải dùng thuốc lên đến 48 tuần, chính vì việc dùng thuốc dài ngày nên rất dễ nhờn thuốc, kháng thuốc. Không chỉ có thế, hiệu quả dùng thuốc điều trị viêm gan C cũ này cũng không cao, thường chỉ đạt được khoảng 32-60%.

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất của bộ y tế dùng các loại thuốc mới như Sofobusvir, ledipasvir, harvoni…với nhiều tính năng vượt trội giúp hiệu quả điều trị viêm gan C cao hơn nếu như người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Chúng ta nên có một vài so sánh về phác đồ điều trị viêm gan C trước đây và phác đồ điều trị viêm gan C mới để biết rõ hơn:

  • Phác đồ điều trị viêm gan C trước đây

Phác đồ điều trị viêm gan C trước đây thường phải dùng phối hợp 2-3 loại thuốc khác nhau và thuốc phổ biến được dùng thường là Peg- Interferon alfa 2a/2v + Ribavirin, Telaprevir/ Boceprevir với thời gian điều trị kéo dài có thể từ 24-48 tuần. Hoặc là một số bệnh nhân cũng có thể sử dụng phác đồ 2 thuốc uống là Sofosbuvir 400mg + Ledipasvir 90mg, nhưng hiện tại thì phác đồ này không còn phù hợp nên bộ y tế công khai phác đồ mới.​

  • Phác đồ điều trị viêm gan C mới bằng việc sử dụng Sovaldi – Sofosbuvir 400mg

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất này có thời gian điều trị khoảng 8 đến 24 tuần, không cần sử dụng Peg-interferon và Ribavirin và mang lại hiệu quả điều trị trên 90%. Đặc biệt là ít gây cho người bệnh tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, rụng tóc hoặc sút cân.

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất với Sofosbuvir

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất với Sofosbuvir

  • Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất bằng Harvoni với sự kết hợp của Ledipasvir và Sofosbuvir

Đối với phác đồ mới này bệnh nhân có thời gian điều trị khoảng từ 8-24 tuần, có những bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt thì khoảng 8-12 tuần là có thể khỏi bệnh, hiệu quả điều trị bệnh đạt trên 95% và ở phác đồ này người bệnh hoàn toàn không cần phải dùng đến Peg-interferon và Ribavirin. Sử dụng phác đồ mới với Harvoni thì người bệnh cũng hiếm gặp những tác dụng phụ mà thuốc gây ra.

Có thể nói, đối với phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất này, bệnh nhân có được tiếp cận với hướng điều trị mới an toàn hơn, hiệu quả hơn và ít gặp phải tác dụng phụ của thuốc. Phác đồ mới khắc phục được tất cả những nhược điểm mà phác đồ điều trị cũ không có được, những loại thuốc chữa viêm gan C mới này cũng có giá hợp lý, đa số phù hợp với điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Mặc dù là các loại thuốc được dùng cho phác đồ điều trị viêm gan C mới này đều rất tốt cho người bệnh, tuy nhiên bệnh nhân viêm gan C tuyệt đối không nên tùy tiện dùng thuốc hoặc quên uống thuốc để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Sau một liệu trình điều trị, có thể người bệnh cần phải dùng thuốc trong 6 tháng tiếp theo để có thể hạn chế tình trạng tái phát bệnh.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C MÃN

Bản chất của việc lây nhiễm viêm gan C, diễn biến bệnh phức tạp và suy giảm chức năng gan phần lớn là do miễn dịch của cơ thể kém, chính vì thế việc ổn định sức khỏe, ổn định hệ đề kháng đóng vai trò quan trọng đối với việc nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan C, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh cho người bệnh. Chính vì thế, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C cần giữ cho mình đề kháng tốt bằng một số biện pháp như:

Luôn ăn uống khoa học, cân đối, đủ chất. Người bệnh bị bệnh viêm gan C cần đủ dưỡng chất như người khỏe mạnh, các bữa ăn nên đủ chất, không nên quá kiêng khem dẫn đến mất cân bằng dưỡng chất, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và tổng hợp năng lượng.

Bệnh nhân viêm gan C mãn tính trong và sau quá trình áp dụng các phương pháp điều trị bệnh cần tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc những sản phẩm kích thích nhằm hạn chế tổn thương cho gan cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vừa phải với tình trạng bệnh để nâng cao sức khỏe.

Bệnh nhân nên uống thuốc đúng giờ, sử dụng đúng liều lượng, nếu như muốn dùng thuốc thì cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ. Nên khám sức khỏe định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh cũng như hiệu quả điều trị bệnh.

Trên đây là những kiến thức về phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất cũng như một số lưu ý cho người bệnh, khi mắc bệnh thì các bạn nên điều trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp. Nếu như còn có vấn đề gì thắc mắc về việc điều trị viêm gan C các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 02437.181.999 để được các bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa Phòng khám đa khoa Kim Mã giải đáp cụ thể hơn.