alt='Tác hại của rượu  cho người bệnh viêm gan C'
Tác hại của rượu  cho người bệnh viêm gan C Tác hại của rượu  cho người bệnh viêm gan C

Tác hại của rượu cho người bệnh viêm gan C

Khi mắc viêm gan C tế bào gan lúc này đang bị tổn thương, trong lúc này nếu người bệnh sử dụng rượu thì đây sẽ là tác nhân làm cho bệnh viêm gan C diễn biến nguy hiểm hơn.

RƯỢU GÂY NGUY HIỂM CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Rượu khiến người bệnh viêm gan C nặng hơn

Rượu là xúc tác khiến bệnh viêm gan C biến chứng nhanh hơn

Viêm gan C là bệnh do virus viêm gan C gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường máu. Căn bệnh có thể làm hư hại, tổn thương gan nghiêm trọng. Khi bệnh chưa xảy ra biến chứng nguy hiểm như xơ gan thì việc điều trị viêm gan C thường là sử dụng thuốc tuy nhiên, khi bệnh ở giai đoạn nặng, nguy cơ phải sử dụng phương pháp thay ghép gan khá cao. Do đó, các chuyên gia y tế khẳng định rằng nếu người bệnh viêm gan C mà sử dụng rượu trong giai đoạn điều trị bện thì khả năng tử vong rất cao.

TÁC HẠI CỦA RƯỢU TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Trong quá trình dùng thuốc điều trị viêm gan C, nếu người bệnh có sử dụng rượu thì nó sẽ gây cản trở tác dụng của thuốc điều trị viêm gan C và đưa bệnh nhanh chóng bị biến chứng hơn.

Các bác sĩ cho biết những người bị viêm gan C và uống nhiều rượu, chỉ khoảng 3 đến 4 ly một ngày, thì tăng nguy cơ tử vong lên 5 lần, so với người nghiện rượu nặng nhưng không bị bệnh viêm gan C.

Ngay cả người bệnh viêm gan C và uống đến 2 ly rượu mỗi ngày thì nguy cơ tử vong tăng lên gấp 2 lần, so với người có thói quen uống rượu tương tự nhưng không bị nhiễm bệnh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người nghiện rượu nhưng cai rượu trước khi điều trị  thuốc sẽ đáp ứng tốt hơn so với những người điều trị mà vẫn uống rượu. Người ta cũng nhận thấy rằng, những người nghiện rượu và vẫn tiếp tục sử dụng rượu trước và trong khi điều trị bệnh viêm gan C thì có 1 lượng nhỏ HCV RNA bề mặt giải phóng, trong khi những người không uống rượu khi điều trị thì có một số cải thiện trong giải phóng HCV RNA bề mặt. Ngoài ra, rượu cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc kháng virus.

Rượu làm người bệnh viêm gan C bị xơ gan

Xơ gan xảy ra do người bệnh viêm gan C uống nhiều rượu

Rượu khiến bệnh viêm gan C tiến triển nhanh hơn

Đối với những người bệnh viêm gan C mà vẫn tiếp tục uống rượu thì tỷ lệ chuyển sang giai đoạn xơ gan lớn hơn rất nhiều và thời gian chuyển sang giai đoạn này cũng nhanh hơn. Bởi những người bệnh viêm gan C dù ít hay nhiều gan cũng đã bị tổn thương, nếu tiếp tục uống rượu sẽ càng làm cho chức năng gan suy giảm hơn, gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, dần dần các tế bào gan sẽ không thể phục hồi và bị thay thế bởi các mô xơ, sẹo. Khi người bệnh cảm thấy đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da,… thì phần lớn bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, nhiều biến chứng.

Như vậy, việc uống rượu sẽ gây rất nhiều tác hại với người bị viêm gan C. Ngay cả một lượng rượu nhỏ cũng có thể khiến nguy cơ tổn thương gan tăng cao và khiến cho bệnh tiến triển xấu nhanh hơn. Vì vậy, người bệnh viêm gan C cần phải cai rượu và tránh xa rượu là một trong những bước bạn quan trọng đầu tiên nếu bạn muốn điều trị khỏi bệnh và cải thiện sức khỏe của mình.

Tags :