alt='Ưu điểm khi chữa viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới'
Ưu điểm khi chữa viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới Ưu điểm khi chữa viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới

Ưu điểm khi chữa viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới

Theo thống kê, có khoảng gần 5 triệu người mắc bệnh viêm gan C tại Việt Nam. Bởi cho đến này, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thành công trong việc chế vacxin đặc hiệu phòng chống viêm gan C. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong với biến chứng xơ gan và ung thư gan nguy hiểm.

TỔNG QUAN BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C được xem là “sát thủ thầm lặng” bởi 70-80% người bệnh không có triệu chứng, biểu hiện gì đặc biệt. Những dấu hiệu dễ bị phớt lờ mà người bệnh có thể gặp như mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, sốt,… Đây là lí do khiến nhiều trường hợp chỉ biết mình mắc bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

70-80% người bệnh viêm gan C không có triệu chứng, biểu hiện gì đặc biệt

Bệnh lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu theo đường máu, như người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus viêm gan C; dùng chung kim tiêm nhiễm virus viêm gan C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa virus viêm gan C. Một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn cũng là nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Bệnh lây qua đường tình dục và từ mẹ sang con nhưng tỷ lệ thấp hơn. Ngoài ra, có khoảng 30%-40% không rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ cao phát triển thành thể mãn tính. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mãn tính là sự tiến triển thầm lặng trong nhiểu năm, lá gan của người bệnh vẫn bị hủy hoại dần nhưng họ lại không hề hay biết vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tỷ lệ biến chứng thành xơ gan của người bệnh viêm gan C là 10-20%, thành ung thư gan là 5%.

PHÁC ĐỒ MỚI, CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ GIẢM MẠNH

Dù chưa có vacxin phòng bệnh nhưng bệnh viêm gan C có thể chữa khỏi được. Một tin vui cho bệnh nhân mắc viêm gan C là phác đồ điều trị bệnh mới nhất được Bộ Y tế ban hành đã giúp giảm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Phác đồ mới điều trị viêm gan virus C với sự ra đời của các thuốc kháng virus trực tiếp, liệu trình điều trị của người bệnh giảm từ 48 tuần xuống còn 12-24 tuần, tỉ lệ khỏi bệnh cao, người bệnh chịu ít tác dụng phụ.

Thay vì người bệnh phải tiêm dưới da, trong điều kiện bảo quản khắt khe, nhiều tác dụng phụ, hiệu quả điều trị chỉ đạt khoảng 70% thì nay người bệnh sử dụng thuốc dạng viên uống mỗi ngày, hiệu quả điều trị tới hơn 90%. Trước đây, ngoài chi phí cao, người bệnh còn phải chịu rất nhiều tác dụng phụ của thuốc như: sốt cao, rụng tóc, nôn, cường giáp, biến chứng lên tim mạch, thần kinh… thậm chí tử vong. Đây là lý do mà bác sỹ phải rất thận trọng trong việc chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm gan C.

Dòng thuốc thế hệ mới chữa viêm gan C có hiệu quả điều trị lên tới 90%

Cùng với đó, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ và làm theo những chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ. Kiên trì và tin tưởng vào quá trình điều trị, tránh nản lòng, bỏ dở liệu trình vì có thể dẫn đến nhờn thuốc. Ngoài ra, cần áp dụng chế độ sinh hoạt, thực đơn ăn uống lành mạnh, điều độ và khoa học. Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc mỗi ngày và không nên thức khuya. Bổ sung chất xơ, vitamin, tránh xa rượu bia thuốc lá, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn để có thể bảo vệ gan một cách tốt nhất. Áp dụng những lời khuyên này, hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao đáng kể.

Tags : viêm gan B