alt='Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị'
Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Bệnh nhân mắc viêm gan C cần lưu ý, bệnh viêm gan C có thể tái phát sau điều trị. Nhiều bệnh nhân sau khi mắc viêm gan C thường chủ quan, không đi khám sức khỏe định kỳ nữa vì nghĩ mình sẽ không bao giờ mắc bệnh trở lại, điều đó hoàn toàn sai lầm.

BỆNH VIÊM GAN C CÓ THỂ TÁI PHÁT SAU ĐIỀU TRỊ

Hiện nay, các bác sĩ ở Việt Nam thường chỉ định dùng Interferon và Ribavirin để điều trị viêm gan C. Về bản chất, các loại thuốc này chỉ có thể khống chế được hoạt động của virus viêm gan C chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Một bệnh nhân được coi là chữa khỏi bệnh tức là đã khống chế được virus về ngưỡng không hoạt động, không còn khả năng hoạt động và tàn phá tế bào gan của người bệnh nữa. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, bệnh nhân vẫn cần lưu ý 1 số điều sau:

Thăm khám định kỳ là điều cần thiết bởi viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Thăm khám định kỳ là điều cần thiết bởi viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Theo dõi và kiểm tra định kỳ chỉ số gan và men gan từ 3-6 tháng 1 lần. Xét nghiệm nghiệm HCV-RNA mỗi 6 tháng và kéo dài tới 2 năm.

6 tháng 1 lần, bệnh nhân cần kiểm soát, tránh xơ gan và ung thư gan bằng xét nghiệm AFP, siêu âm gan.

Nhiều bệnh nhân lại cho rằng điều này không hề quan trọng, không cần thiết phải tiến hành theo dõi sau khi đã điều trị được viêm gan C. Kết quả là virus có điều kiện tái phát trở lại và âm thầm phá hủy gan mà bạn lại không hề biết.

Tại sao virus viêm gan C lại tái hoạt động trở lại? Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, trong đó có 1 số nguyên nhân thường thấy như sau:

Uống rượu bia

Đối với bệnh nhân viêm gan C, nếu sau khi khỏi bệnh mà người bệnh lại có thói quen uống bia rượu thường xuyên thì khả năng tái phát bệnh là rất cao. Rượu bia làm hủy hoại tế bào gan, suy giảm chức năng gan – đó chính là điều kiện thuận lợi để virus viêm gan C tái phát.

Uống thuốc bừa bãi

Một số bệnh nhân do tâm lý muốn khỏi bệnh hoàn toàn, vẫn chưa yên tâm trong việc điều trị bằng thuốc Tây mà tìm thêm các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, nếu sử dụng các bài thuốc tự chế không rõ nguồn gốc hoặc những loại thuốc bổ gan mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, gan của bạn sẽ phải chịu những phản ứng hóa học có hại do các loại thuốc này gây nên, dần dần gan sẽ bị tổn thương, bệnh tình tái phát là điều không thể tránh được.

Uống thuốc bừa bãi khiến viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Uống thuốc bừa bãi khiến viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Ăn uống không khoa học

Ăn uống không khoa học cũng là điều kiện để viêm gan C tái phát sau điều trị. Thường xuyên ăn không đủ dinh dưỡng, ăn đồ cay nóng, dầu mỡ thì gan sẽ bị tổn thương. Những thực phẩm trên rất khó tiêu hóa, với lá gan đã chịu tổn thương do virus viêm gan C nay lại thêm gánh nặng từ những thực phẩm xấu thì rất dễ khiến bệnh tái phát.

Cơ thể suy nhược

Sức chịu đựng của lá gan ở những người bị viêm gan C đã kém hơn bình thường mà người bệnh lại thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng thì sẽ khiến gan phải chịu một gánh nặng rất lớn. Hơn nữa, khi cơ thể suy nhược, dẫn tới sức đề kháng kém, làm cho virus viêm gan C đang bị ức chế sẽ hoạt động mạnh mẽ.

LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN ĐỂ TRÁNH VIÊM GAN C CÓ THỂ TÁI PHÁT SAU ĐIỀU TRỊ

Từ chính những nguyên nhân gây bệnh viêm gan C mà bệnh nhân cần khắc phục để có thể tránh tái phát bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh, là chế độ giàu dinh dưỡng, nhiều các vitamin và khoáng chất từ rau xanh, hoa quả, các thức ăn thanh đạm. Hạn chế và dừng hẳn việc sử dụng các đồ uống có cồn có thể gây tổn thương cho gan.

Chú ý trong việc sử dụng thuốc. Nếu muốn sử dụng thêm thuốc Đông Y, nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp kiểm soát được bệnh, tránh tái phát viêm gan C, mà còn phòng ngừa được nhiều bệnh không mong muốn khác.