alt='Viêm gan C là gì?'
Viêm gan C là gì? Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là gì?

VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Bệnh viêm gan C là gì? Là căn bệnh do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Đây là một dạng bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến lá  gan của bạn. Khi bệnh nhân bị nhiễm siêu vi viêm gan C, bệnh sẽ diễn tiến triển thành mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

Cũng như các bệnh viêm gan khác, bệnh viêm gan C hầu như không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt trong giai đoạn đầu. Bệnh nhân vẫn lao động, sinh hoạt, học tập bình thường. Bệnh thường được phát hiện thông qua con đường xét nghiệm máu và đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển khá nặng.

Theo các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã, biểu hiện của bệnh xơ gan sẽ biểu hiện rõ sau nhiều năm mắc bệnh. Theo đó, các dấu hiệu như: Mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, buồn nôn, gầy sút cân, sốt hoặc sốt cao,… được biểu hiện rõ ràng. Trong một số trường hợp bệnh nhân bệnh viêm gan C tiến triển thành xơ gan sẽ bị bệnh suy gan, bệnh ung thư gan hoặc bệnh ung thư thực quản và giãn tĩnh mạch dạ dày có thể gây tử vong.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra

Theo ước tính có 130–170 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh viêm gan siêu vi C. Virus HCV chủ yếu lây qua đường đường tình dục, máu truyền máu và lây từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan C không lây truyền qua những tiếp xúc thông thường hằng ngày như ôm, hắt hơi, ăn chung bàn, uống chung ly nước, hoặc ho.

Siêu vi tồn tại ở trong gan ở khoảng 85% bệnh nhân viêm gan C. Tình trạng gan bị viêm nhiễm dai dẳng có thể điều trị bằng thuốc như: phác đồ điều trị chuẩn là kết hợp peginterferon và ribavirin, trong một số trường hợp dùng thêm hoặc boceprevir hoặc telaprevir. Có khoảng 50–80% người bệnh được điều trị lành bệnh. Những người bệnh chuyển sang bệnh xơ gan hoặc bệnh ung thư gan cần phải ghép gan.

Bệnh viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa viêm gan siêu vi C. Do đó, phương pháp điều trị chủ yếu viêm gan C là nâng đỡ cơ thể để cơ thể sinh kháng thể chống lại siêu vi.

>> Mời xem thêm: Bệnh viêm gan C có chữa được không << Tại đây >>

Theo các bác sỹ Phòng khám Gan Kim Mã ,  điều trị bệnh viêm gan C cần phải điều trị sớm tại các chuyên khoa gan uy tín chất lượng. Quá trình điều trị phải được kéo dài liên tục nhằm chữa trị triệt để bệnh. Khi tiến hành điều trị bệnh viêm gan C, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

 

 

Tags :