alt='Viêm gan C và cách điều trị'
Viêm gan C và cách điều trị Viêm gan C và cách điều trị

Viêm gan C và cách điều trị

1. ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

 

Trong quá trình điều trị viêm gan C, bạn cần cố gắng duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh rượu bia và các chất có thể gây hại cho gan. Bạn cũng cần thông báo với bác sĩ biết về tất cả các thưốc mà bạn đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, sản phẩm hỗ trợ và thảo dược.

Không phải tất cả bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C đều có chỉ định điều trị. Bệnh nhân sẽ được điều trị khi có chỉ định phù hợp. Việc tự ý điều trị hay điều trị sai chỉ định có thể dẫn đến tốn kém và có nhiều tác dụng phụ. Chính vì thế, khi thực hiện điều trị, điều quan trọng là phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm gan siêu vi C là một bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị nhằm loại trừ siêu vi viêm gan C ra khỏi cơ thể để từ đó giúp làm chậm tiến triển đến xơ gan và giảm nguy cơ xuất hiện ung thư gan.

Điều trị viêm gan B bằng thuốc

2. THUỐC MỚI NHẤT ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất trong việc điều trị viêm gan C mạn tính hiện tại ở Việt Nam bao gồm interferon dùng đường tiêm dưới da 1 lần mỗi tuần, có loại dùng 3 lần 1 tuần, và ribavirin dùng đường uống 2 lần/ngày. Thông thường, thời gian điều trị sẽ kéo dài 12 tháng. Tuy nhiên, tùy đáp ứng của bệnh nhân với thuốc, từng dòng siêu vi C cụ thể (genotype) và số lượng siêu vi cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị cũng như thời gian điều trị phù hợp.

Việc điều trị có thể có các tác dụng phụ như triệu chứng giống cảm cúm (sốt, đau đầu, ăn kém, mệt mỏi,…), suy nhược thần kinh, thiếu máu, phát ban, bệnh tuyến giáp…. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu tác dụng phụ.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tái khám để làm các xét nghiệm, nhằm đánh giá đáp ứng điều trị bệnh.

Bệnh nhân bị nhiễm siêu vi viêm gan C cần theo dõi định kỷ mỗi 6 tháng để phát hiện sớm những trường hợp cần điều trị cũng như phát hiện sớm biến chứng xơ gan và ung thư gan.

>> Mời xem thêm:  Điều trị viêm gan C mãn tính như thế nào

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã